EL84 Pushpull เครื่องนี้ ออกแบบตาม Concept ของ Mclab *  คือ Simple is the best วงจรถูกออกแบบแบบเรียบง่าย แต่การออกแบบวงจรและคัดเลือกอุปกรณ์ให้ matchpair จากอุปกรณ์นับร้อยเพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด  วันนี้มีโอกาสได้เกาะติดดูการประกอบแอมต้นแบบตัวนี้กันเลยนำมาฝากครับ

* Mclab เป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่เกิดจากการพัฒนาและทดสอบจาก Mc แห่งบ้านบนเนินเจ้าของบทความที่เผยแพร่งาน DIY เครื่องเสียงและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเสียง โดยเฉพาะเครื่องเสียงหลอดนานกว่า 20 ปีผ่านเว็บ HTG2 เครื่องเสียงหลอดนับร้อยชุดถูกประกอบและส่งต่อให้ลูกค้าแบบทั้งไทยและต่างประเทศแบบ Hand made by oder

มาลองดูขั้นตอนการออกแบบเครื่องต้นแบบกันครับ

เริ่มจากแท่นไม้สักขัดแต่งที่ถูกวางเลย์เอ้าท์ ให้ตำแหน่งอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความสัมพันธ์กันโดยมีจุดมุ่งหายให้ทางเดินของสายสัญญาณต่าง ๆ สั้นที่สุด และสมมาตรที่สุด

หลังจากนั้นเริ่มติดตั้งอุปกรณ์ขนาดโดยเริ่มจากชุดหม้อแปลงทั้งหมด ซึึ่งจะเห็นได้ว่าตำแหน่งการวางทำให้สายไฟ สายสัญญาณต่าง ๆ ทั้งแชนแนล ซ้าย และขวามีความสมดุลกันมาก รวมถึงมีการแยกกันในลักษณะ dual mono อีกด้วย

การเดินสายไฟและสายสัญญาณต่าง ๆ จะมีทางเดินที่แบ่งแยกชัดเจนทั้งส่วนไฟสูง ไฟต่ำ ทั้ง AC และ DC ในวงจรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรบกวนกัน โดยสายไฟแต่ละจุดเลือกใช้สายไฟต่างชนิดกันทั้งสายทองแดง สายทองแดงเคลือบเงิน เพื่อให้เสียงมีความสมดุลย์ (สายแต่ละชนิดให้คุณสมบัติทางเสียงแตกต่างกันไป ซึ่งจะเล่าให้ฟังอีกทีครับ)

หลังจากเดินสายไฟภายในเสร็จก็เริ่มติดตั้งอุปกร์ณ์ หลังจากติดตั้งเสร็จจะดูเหมือนว่ามีอุปกรณ์น้อยมาก ซึ่งจริง ๆ แล้ว เป็นเทคนิคการทำงานแบบ Hard wire ของ Mclab ที่เป็นเอกลักษณ์ มาก นั่นคือผลจากการออกแบบตำแหน่งของการวางอุปกรณ์ต่าง ๆ มำให้สามารถทำให้การเชื่อต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในวงจรทำได้สั้นที่สุด สัญญาณเสียงจึงเดินได้ดี ลดสัญญาณรบกวนต่าง ๆ ได้ดีด้วย

จุดเด่น ๆ ที่สำคัญและพิถีพิถันไม่แพ้กันคือ แม้กระทั่งในเครื่องต้นแบบ ก็ยังเลือกใช้อุปกรณ์ชั้นดีในการทำเพื่อให้ได้ผลลัพท์ไกล้เคียงกับเครื่องที่จะทำส่งมอบให้ลูกค้า เช่น  Connnector ต่าง ๆ  จะใช้ของ CMC แท้ทั้งหมด ซึ่งมีคุณภาพสูง ถ่ายทอดสัญญาณไฟฟ้า และสัญญาณเสียงได้ดี ปราศจากการหลุดหลวมแม้ผ่านการใช้งานระยะยาว

ได้เวลาทดสอบเสียงกันหน่อย เราไปทดสอบกันที่ห้องฟังของ Mclab เป็นห้องที่ไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก โดยทาง Mclab ให้เหตุผลว่าห้องนี้ต้องการให้ผลการรับฟังเหมือนกับผู้ฟังทั่ว ๆ ไป ลำโพงที่ใช้ทดสอบหลัก ๆ เป็น Klipsch RF3 (Tower 8 นิ้ว 2 ทาง+horn tweeter เสริมด้วย super tweeter) แหล่งเสียงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงติตตั้งหัวเข็ม Audio technica at20 Limited

หลังจากเปิด เบิร์นเครื่องให้หลอดร้อนได้สักพัก สังเกตุได้ว่าในขณที่ไม่ได้ป้อนสัญญาณเข้าเครื่อง ไม่มีเสียงรบกวนใด ๆ ออกทางลำโพงในระดับที่ดีเกินคาด เนื่องจากทาง Mclab ให้ข้อมูลว่าจุดใส้หลอดด้วยไฟ AC ทั้งหมด ซึ่งให้เสียงได้ดีกว่าจุดใส้หลอดด้วยไฟ DC แบบแอมป์หลอดสำเร็จรูปมักใช้กันเพื่อลดเสียงรบกวน

แผ่นที่ใช้ทดสอบ Dire straits ชุด Brothers in arms เพลงคุ้นหูอย่าง So far away โน๊ตแรกที่ขึ้นมา แทบไม่น่าเชื่อว่าได้มาจากกำลังขับแค่ 10 วัตต์  เสียงเส้นสายกีร์ต้าชัดเจนวางตำแหน่งชิ้นดนตรีได้ดี สัมผัสได้แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องนั่งจินตนาการเลย

เพลง เด่นในชุดนี้ คือเพลง Brothers in arm สามารถแยกแยะดนตรีได้ดี ความหนักเบา ความสงัดเห็นได้ชัด ดนตรีและเสียงร้องมีความฉับพลัน (Transcient) ต่อเนื่องดี

อีกเพลงที่ต้องไม่พลาดกับแอมป์กำลังขับไม่มากนัก ศิลปิน Nohra Jones ชุด Come away with me เพลงแรกของอัลบั้ม ที่เสียงร้องสูงมาก พบปัญหากับแอมป์กำลังขับไม่มากได้บ่อยว่าเวลานักร้องโหนเสียงสูง ๆ เสียงจะแตกพร่า แต่กับ EL84 PP เครื่องนี้ เปิดความดังระดับ 12 นาฬิกาได้ผ่านแบบสบาย ๆ

สรุป ได้เลยว่า คุณภาพเสียงแอมป์ตัวนี้ทำได้เหนือกว่าแอมป์แบรนด์เนมที่ขายทั่ว ๆ ไปในราคาที่แพงกว่า โดยเฉพาะเสียงกลาง เสียงของนักร้องที่น่าหลงใหล  มิติ เวทีเสียงที่น่าประทับใจ ตามที่จั่วหัวไว้เลยครับ First step to Hi end

By Mc Lab

Leave a Reply