ผมเชื่อว่าน่าจะมีหลายคนไม่น้อยที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานบน Laptop เพราะทั้งสะดวก และพกพาได้ เช่น การงานเอกสาร ทำสื่อต่าง ๆ หรือส่งเมล และทุกคนน่าจะเจอปัญหาแบบเดียวกันกับผม

ไม่ว่าจะต้องหาโต๊ะที่มีระดับความสูงเหมาะสมเพื่อตั้ง Laptop

หรือเวลาทำงานไปสักพักแล้วรู้สึกเมื่อยต้นไหลกับต้นคอ เพราะหน้าจอไม่อยู่ในระดับสายตาทำให้ต้องเกรงคอเพื่อก้มมองหน้าจอ

จนไปถึงการเกรงต้นไหล่เนื่องจาก องศาของการวาง Keyboard ไม่เหมาะสมในการใช้งาน Keyboard ที่พอดี

ปัญหาสุดท้ายก็คือความร้อน เนื่องจากความสามารถในการระบายอากาศของ Laptop เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ทำให้เกิดความร้อนสะสมที่ตัว Laptop เพราะช่องระบายอากาศถูกบดบังจากการวาง และพื้นที่ในการระบายความร้อนใต้ตัวเครื่อง ไม่มีอากาศที่สามารถเข้าไปถ่ายเทความร้อนได้ ทำให้เครื่องมีอุณหภูมิสูง และประสิทธิภาพในการทำงานของ Laptop นั้นลดลง

และรำคานกับความร้อนที่ถ่ายเทยังมือทำให้เหงื่อออกเวลาทำงาน

ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยมาก ผมจึงต้องหาทางออก ผมเป็นคนหนึ่งที่เวลาทำงานทีไรก็ต้องหาอะไรมารองยกท้าย Laptop ทุกทีเพราะเครื่องร้อน และเมื่อยเวลาพิมพ์งานนาน ๆ ลำบากสุด ๆ

วันหนึ่งผมจึงต้องหาขาตั้งมารอง Laptop แต่มันก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบมาก ๆ แต่สิ่งที่ผมต้องการคือขาตั้งที่เราสามารถพกพาไปใช้ที่ไหนก็ได้แบบสะดวก ซึ่งถือเป็นโจทย์ที่ยากพอสมควร

ไม้ว่าจะเป็นแบบ ขาตั้งเหล็กที่ดูแข็งแรงรับน้ำหนักได้เยอะ แต่มันก็ไม่สามารถพับให้ขนาดเล็กเพื่อที่จะได้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อยู่ดี แถมน้ำหนักก็ใช่เล่น

หรือจะเป็นขาตั้งที่ติดตั้งพัดลมระบายความร้อน แบบใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งก็ไม่เหมาะกับการพกพาไปไหนมาไหนอยู่ดี เหมาะกับการใช้งานที่เน้นประสิทธิภาพสูง ๆ แบบไม่เคลื่อนย้ายไปไหนมากกว่า เช่น ที่ตั้งไว้สำหรับทำงานที่บ้าน

ผมจึงหาข้อมูลจนวันนึงได้เจอกับอันที่ผมเห็นว่ามันน่าสนใจมาก ๆ ที่มีการระดมทุนใน Indiegogo สูงพอสมควรแต่ ณ ตอนนั้น ก็ยังคิดหนักเพราะไหนจะโดนค่าส่งเอาเรื่อง และถ้าสินค้ามีปัญหาก็ต้องเสียค่าส่งกลับไปอีกยังตัดสินใจไม่ซื้อ

จนกระทั้งวันหนึ่งผมได้ไปเห็นว่า มีตัวแทนนำเจ้า MOFT Laptop stand เข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ทำให้ผมสนใจเป็นอย่างมาก และได้ทำการสั่งซื้อมาลองดู

ปรากฏว่าผมชอบมันมาก ๆ ทั้งใช้งานง่าย และสะดวกรวดเร็วดี พกพาไปไหนมาไหนติดกับ Laptop สะดวกเลย

สามารถปรับระดับการตั้งได้ทั้ง 15 องศา

และ 25 องศา

เวลาใช้งานก็เพียงเอานิ้วเกี่ยวลงมาเบา ๆ หรือสะบัดลงมาแล้วตั้งเลยก็ยังได้ ใช้เวลาตั้งไม่ถึง 1 วินาที

วัสดุ ชิ้นงานดูดีมีราคามาก ๆ กันรอยขีดข่วนด้วยนะ

เห็นเป็นแผ่นแบบนี้ด้านในมีแผ่นอลูมิเนียมรองรับน้ำหนักด้วยนะ เขาบอกว่ารับน้ำหนัก Laptop ได้สูงถึง 8 KG เลย

ตัวแผ่นขาตั้งตัวนี้ก็มีความเบามาก และบางเพียง 3 mm. เท่านั้นเอง

เหมาะสำหรับใช้งานกับ Laptop ตระกูลพวก Ultrabook ทั้งหลายที่มีพื้นผิวใต้ Laptop เรียบ และมีพื้นพอให้สามารถติดตั้งแผ่นสำหรับตั้ง Laptop ตัวนี้ได้

ถ้าจะไม่ใช้เวลาลอกออกก็ไม่ทิ้งคราบกาวให้ติดเครื่องด้วยนะลองแล้วเพราะชอบอีกสีเลยเปลี่ยนแผ่น

มีหลากหลายสี หลายลาย ให้ได้เลือกตามความชอบเลย

ใช้ได้ทั้ง Laptop ที่มีหน้าจอขนาด 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว

สรุปความรู้สึกหลังซื้อมาใช้งาน

หลังจากที่ได้ลองใช้งานเจ้า MOFT Laptop Stand มาสักพักผมก็รู้สึกชอบมาก ๆ เพราะว่ามันทำให้การทำงานผ่อนคลายมากขึ้น อาการเกร็ง เมื่อยคอ ก็น้อยลง สามารถทำงานนอกสถานที่สะดวกขึ้น ช่วยให้หน้าจออยู่ในระดับสายตาเหมาะสม แถมยังสามารถใช้งานนอกสถานที่พกไปไหนมาไหนได้สบาย เพราะติดกับ Laptop ตลอดเวลา และใช้เวลาในการตั้ง Laptop ไม่ถึงวินาที เมื่อแปะติดกับตัวเครื่องแล้วน้ำหนักเครื่องก็ไม่ต่างจากเดิมเลย มีความหนาเพียง 3 mm เท่านั้นใส่กระเป๋าใบเดิมได้สบาย แม้จะเป็นแผ่นบาง ๆ แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าแข็งแรงรับน้ำหนักได้ดีมาก ใช้งานเสร็จมีแม่เหล็กดูดติดกับเครื่องให้เลย สามารถเลือกปรับได้สองระดับ โดยรวมเจ้า MOFT Laptop Stand ตัวนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบายในการทำงานบน Laptop มากขึ้น ไม่ต้องมานั่งก้มมองจอ หรือ เกรงข้อมือเพื่อพิมพ์เอกสาร เหมาะในการนำออกไปใช้ทำงานนอกสถานที่บ่อย ๆ สามารถพกพาได้น้ำหนักเบา แต่ยังคงความแข็งแรกในการรับน้ำหนักได้ดี เลือกระดับความสูงในการตั้งได้ 2 ระดับ แถมยังช่วยระบายความร้อนของตัวเครื่องได้อีกด้วย ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้ทำงานได้นานมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่สนใจ ตอนนี้เขาก็มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว ถ้าใช้แล้วมีปัญหาก็สามารถส่งเคลมได้ สามารถสั่งมาใช้ตามผมได้เลยที่ https://zmartx.co/?ref=MTMstudioclub

Leave a Reply