ทุกวันนี้เราใช้สายตาในการจ้องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์กันจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ระยะหลัง ๆ ก็มีคำเตือนถึงอันตรายจากการจ้องจอคอมนาน ๆ ซึ่งมีคำแนะนำจากแพทย์ที่ให้เราพักสายตาจากจอทุก ๆ 10-20 นาที แต่ว่าถ้าจะให้เราคอยนับเวลาเองหรือตั้งนาฬิกาปลุกเองก็อาจจะลืมได้ เราจึงต้องอาจพึ่งตัวช่วย ด้วยโปรแกรมที่มีชื่อว่า “Stretchly”

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ได้จาก https://hovancik.net/stretchly/ โดยที่โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรม Open Source ที่เปิดเผยโค้ดของโปรแกรม

เลื่อนลงมาเล็กน้อย คลิกที่ปุ่ม downloads แล้วเลือก OS ของเราเพื่อดาวน์โหลดและติดตั้งให้เรียบร้อย

โดยที่โปรแกรมจะมีค่าเริ่มต้นในการเตือนการพักแบ่งเป็น Microbreak 20 วินาที ในทุก ๆ 10 นาที และ Break 5 นาทีหลังจากที่ microbreak ครบ 2 ครั้ง หรือครบ 20 นาทีนั่นเอง ทั้งนี้เราสามารถปรับเงื่อนไขเวลาได้ตามใจชอบได้เลย

ก่อนการพักโปรแกรมจะมีการแจ้งเตือนเราก่อน เพื่อให้เราเตรียมตัวที่จะกดบันทึกเพื่อเตรียมตัวพัก

เราสามารถกดหยุดชั่วคราวหรือเลื่อนการพักได้โดยคลิกขวาที่ไอคอนโปรแกรม

เรายังสามารถเลือกเสียงและแต่งสีของโปรแกรมได้อีกด้วย

โปรแกรมสามารถที่จะปรับเวลาในการพักของเราได้ รวมทั้งถ้าหากเราเป็นคนที่ชอบกดข้ามการพักบ่อย ๆ สามารถเลือกไม่ให้เรากดข้ามได้

ตัวอย่างการแจ้งเตือนเพื่อให้เราพัก โดยที่เราสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อข้ามการพักครั้งนี้ได้ครับ (ปุ่ม …wait for a bit โดยคำพูดจะเปลี่ยนไปในแต่ละรอบ)

นอกเหนือจากโปรแกรมนี้แล้ว ก็มีอีกหลายโปรแกรมที่ทำงานคล้าย ๆ กัน แต่จากการใช้งานของผู้เขียนแล้วนั้น โปรแกรมนี้มีฟีเจอร์ที่หลากหลายและค่อนข้างยืดหยุ่นที่สุด

Leave a Reply